FAQ

ikok's picture
10285
posts
| Tags:

FAQ

คำถามที่ถูกถามบ่อย และเรื่องทั่วไปเกี่ยวกับเวปแมคมือใหม่.คอม

ที่มาของชื่อ MacMueMai.com

MacMueMai.com ผมตั้งใจเอาให้อ่านได้ว่า แมคมือใหม่.คอม ครับ

... ลองเลือก hi-light ตัว text แล้วสั่ง speech ดูครับ =D

ทำไมเป็น beta ?

ผมคิดว่าเนื้อหาของเวปนี้ค่อนข้างเยอะ ครับ ในการที่จะเขียนเกี่ยวกับ OS X และ app ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดคงต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง .. ซึ่งผมไม่รีบครับ ผมอยากให้บทความสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้จริง มากกว่าที่จะเขียนเพื่อให้เสร็จ ๆ ไป

การเขียนบทความแต่ละตอน ผมพยายามที่จะลองเองด้วยทุกครั้ง หรือเท่าที่เวลาจะเอื้ออำนวย เพื่อความถูกต้องและครบถ้้วนของเนื้อหาเป็นสำคัญครับ และตรงนี้เลยทำให้ต้องใช้เวลาพอสมควร

คิดว่ากว่าที่บทความจะครอบเนื้อหาส่วนใหญ่ที่ผมต้องการ (OS X และ app หลักก่อน ส่วน iLift’08, iWork 08 จะตามมาทีหลัง) คงจะใช้เวลาอีก 2-3 เดือนหรือกว่านั้นครับ หรือจนกว่าเนื้อหาเป็นไปตามที่ผมต้องการแล้วจึงจะเอาคำว่า beta ออกครับ =)

เป็นเวปสำหรับใคร?

 • สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเปลี่ยนมาใช้ Mac ให้เข้าใจใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ บน OS X
 • เป็นผู้ใช้ Mac ทั่วไป ที่ผมหวังว่าอาจจะค้นพบอะไรใหม่ ๆ ที่เป็นประโยชน์และใช้งานเครื่องได้เต็มที่มากขึ้น
 • ผู้ที่ใช้ PC อยู่แต่สนใจและกำลังตัดสินใจจะเปลี่ยนมาใช้ Mac ให้ได้มีข้อมูลเพิ่มเติม แบบไล่อ่านไปเรื่อย ๆ และเห็นภาพได้ง่าย ๆ

เวปนี้ไม่เหมาะกับใคร?

 • สำหรับโปรหรือคนที่ใช้โปรแกรมเฉพาะทางครับ เพราะเป็นเวปสำหรับมือใหม่ ผมเลยเน้นเนื้อหาเฉพาะการใช้งานพื้นฐานทั่วไปแบบบ้าน ๆ ถ้ามีคำถามของโปรแกรมเฉพาะทางมาเช่น FinalCut หรืออื่น ๆ คงจะได้รับคำตอบที่ช้าครับ ในกรณีนี้ ไปตั้งคำถามที่ Freemac.net หรือ ThaiMacClub.net จะได้คำตอบที่ลึกและรวดเร็วกว่าครับ
 • คนที่มีปัญหา hardware แบบเฉพาะกิจ .. ผมถนัดเรื่อง software เลยอยากเน้นเวปนี้เฉพาะตรงนี้ครับ ^^’ อะไรที่เกินจากตรงนี้ ส่งศูนย์น่าจะดีกว่า

เนื้อหาส่วนใหญ่มาจาก?

 • ประสบการณ์ตรงของผมเอง
 • จากกูเกิล
 • จากหน้าเวปและบทความ support ในเวป apple.com
 • จาก help และบทความที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ในตัวโปรแกรมเอง

ไม่ทำเป็นหนังสือขาย?

มีคนทักมาว่าน่าจะรวมเนื้อหาในเวปนี้เป็นหนังสือขาย สำหรับผมคิดว่าคงจะไม่ทำตรงนั้นครับ เพราะ

 • หนังสือมีข้อจำกัดค่อนข้างมาก แล้วย่ิงมีเนื้อหาเกี่ยวกับ IT ด้วยแล้ว อายุบนแผงจะสั้นกว่าหนังสือทั่วไป แบบนี้ทำให้ร้านหนังสือมีเนื้อหาที่ไม่มีคนอยากได้เพิ่มเข้าไปอีก ผมไม่อยากเปลืองทรัพยากรกระดาษครับ =) และหนังสือจะไม่มีประโยชน์อะไรเลย ถ้าอยู่แต่บนแผง แต่ไม่ถูกหยิบมาอ่าน
 • สำหรับคนที่ทำหนังสือขาย เค้าทำจริงจัง สำหรับผมแล้วคงไม่ไปถึงตรงนั้นด้วยครับ (มือไม่ถึงครับ ฮ่า... ) เลยเอาเป็นเวปแบบนี้ล่ะครับ ไม่ใช่ว่าผมไม่ตั้งใจทำเวปนี้นะ .. ผมตั้งใจจริงครับ (การเขียนเนื้อหาแต่ละตอน ถึงจะสั้น แต่มันไม่ง่ายครับ กินแรงกายแรงใจของผมไปพอสมควร แต่ผมชอบที่จะทำตรงนี้)
 • การทำเป็นเวป สามารถทำในสิ่งที่หนังสือทำไม่ได้ เช่นถามตอบ หรือว่าการอัพเดทเนื้อหาให้ทันสมัย .. ผมอยากให้มองตรงนี้ว่าเป็นส่วนเติมเต็มในรูปแบบการเรียนรู้ที่นอกจากหนังสือในท้องตลาดมากกว่าครับ

การนำเนื้อหาในเวปไปใช้

เนื้อหาทั้งหมดนี้ฟรีครับ ภายใต้ license แบบ Creative Common 3.0 สามารถนำไปใช้แก้ไขดัดแปลงได้ตามความเหมาะสม (ที่ไม่ใช่ในเชิงพานิชย์) หรือจะบอกต่อกับ user ท่านอื่น ๆ ก็ได้ ขอแค่ทำ link มาให้ยังต้นทางของบทความเป็นใช้ได้ครับ

สิ่งที่คาดหวังจากเวปนี้

แบบย่อ : สำหรับผมแล้ว ไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าการมีที่มีคนนำเนื้อหาในเวปไปใช้แล้วเกิดประโยชน์ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อมครับ (ไม่เอาไปใช้ในเชิงพานิชย์นะครับ ยิ้ม) เป็นความสุขใจในรูปแบบหนึ่ง ที่เงินเป็นล้านก็ซื้อตรงนี้ให้ผมไม่ได้ ... ผมแค่ต้องการแค่ตรงนี้ครับ =)

แบบยาว : คือยังไงดีล่ะ ฮ่า... เอาแบบนี้ จะบอกว่าจริง ๆ ผมก็ยังไม่รู้ว่าในอนาคตสิ่งที่ะจะได้กลับมามันจะออกมาในรูปแบบไหน ผมจะลองยกตัวอย่างให้เห็นภาพคร่าว ๆ ก็แล้วกันนะครับ

เมื่อสองปีก่อน ผมได้ไปมีส่วนร่วมในการทำห้องสมุดชุมชน “book-garden” กับคุณโอเปิล ที่ทำให้ผมได้รับประสบการณ์ที่ไม่คาดฝันมากก่อนจากห้องสมุดเล็ก ๆ แห่งนี้ ..

book-garden เป็นห้องสมุดที่ให้คนในชุมชนนำหนังสือดี ๆ มาแลกเปลี่ยนกัน ทำให้ผมเห็นความสำคัญของการศึกษา การพัฒนาความรู้ในชุมชนในรูปแบบที่ไม่เคยนึกถึงมาก่อน .. แน่นอนครับ มีแต่คนถามว่ามันจะไปรอดหรือ? เพราะรายได้มันไม่เคยพอกับรายจ่ายที่เรามี แต่เราก็ทำมาตลอด จนหมดช่วงสัญญาเช่า ที่เราตั้งใจเอาไว้ว่าจะหาที่อยู่ให้ห้องสมุดใหม่ และเริ่มทำต่อไปอีก

เราแค่ต้องการให้รูปแบบห้องสมุดชุมชนแบบนี้อยู่ได้ เพื่อที่จะได้มีคนทำตาม หรือนำไปพัฒนาต่อไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ถึงตรงนั้น คนที่ได้ประโยชน์ ก็จะเป็นคนในชุมชนนั้น ๆ เอง .. และถ้ามองในภาพรวมที่ใหญ่กว่านั้น ก็คือการพัฒนาความรู้ พื้นฐานการศึกษาของเมืองไทย ให้กระจายตัวออกไปในแต่ละชุมชนมากขึ้น..

แม้วันนี้ห้องสมุด book-garden จะไม่มีที่อยู่เป็นเรื่องเป็นราว เพราะว่าเราปิดตัวเองไปแล้ว แต่มีสิ่งที่ตามมาที่ทำให้ผมและโอเปิลไม่เคยรู้สึกเสียดายเวลา ที่ได้ทำลงไป

 • มีมิตรภาพใหม่ ๆ เกิดขึ้นมามากมาย ระหว่าง และหลังจากที่ทำ book-garden ครับ..
 • ช่องเจ็ด นำเรื่องราวที่เกิิดขึ้นใน book-garden ไปสร้างเป็นละคร “ห้องสมุดหรรษา” ที่ออกอากาศอยู่ในตอนนี้ (วันเสาร์ เวลาประมาณบ่ายโมงมัง ไม่แน่ใจ ^^’) ใครจะคิด ว่าเรื่องราวบ้าน ๆ แบบนี้ จะถูกไปสร้างเป็นละคร (เรทติ้งดีด้วย ฮ่า... )
 • จากละคร “ห้องสมุดหรรษา” หลังจากที่ได้ออกอากาศไป ทางทีมงานละครได้มีส่วนจัดกิจกรรมไปพัฒนาห้องสมุดในชุมชนอื่น ๆ อีก ... ผมไม่คิดเหมือนกันว่า จะมีคนนำความต้องการตรงนี้ไปสร้างให้เกิดขึ้นจริง มันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องทางอ้อมที่ทำให้ผมและโอเปิลรู้สึกยินดีอย่างบอกไม่ถูก ที่มีสิ่งที่เราคาดหวังเกิดขึ้นจริง ๆ แล้ว จากห้องสมุด book-garden

มาถึงเวป แมคมือใหม่ ถึงจะไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับ book-garden เลย (นอกจากคุณโอเปิลก็หัดใช้ Mac ที่ผมช่วยซื้อเข้าไปไว้ในร้าน ) แค่อยากให้คุณนึกภาพสิ่งที่ผมต้องการออกครับ .. มันคือสิ่งที่ผมคาดหวังเล็ก ๆ ว่าผมแค่อยากทำอะไรขึ้นมาแล้วเป็นประโยชน์กับคนอื่น และอยากให้มีอะไรดี ๆ เกิดขึ้นในกลุ่มผู้ใช้ แมคมือใหม่ ไม่ทางตรงก็ทางอ้อมขึ้นบ้าง ในอนาคตครับ ...

เวปบอร์ดถาม - ตอบ

ผมทดลองเปิดเวปบอร์ดถาม-ตอบขึ้นในเวป .. ที่เรียกว่าทดลองเพราะ ..

 • ผมคิดว่าคงไม่มีเวลาตอบคำถามเองได้ทั้งหมด คือผมตั้งใจว่าให้มือใหม่ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน มากกว่า ผมอยากสร้างสังคมของการให้ ประมาณว่า คุณก็มือใหม่ ผมก็มือใหม่ แล้วเรามาช่วย ๆ กัน พัฒนาไปพร้อม ๆ กัน =D

ถ้าผมสร้างตรงนี้ได้ ผมจะเปิดตรงส่วนนี้ต่อไป .. แต่เวปบอร์ดถามตอบสำหรับผู้ใช้ Mac ที่ใหญ่ ๆ นั้นมีอยู่แล้วในเมืองไทย เช่น Freemac.net หรือ Thaimacclub.net ซึ่งเป็นที่สำหรับคอ mac คุยกันด้วยอยู่แล้ว ไม่ต้องสงสัยว่า คุณไปถามในเวปข้างต้นย่อมจะได้คำตอบที่เร็วทันใจกว่าแน่ ๆ ครับ

ถ้ามีแต่คนมาถาม แล้วไม่มีใครมาช่วยตอบ ผมก็คงจะต้องปิดส่วนนี้ไปครับ =)

Comments

ketto's picture
106
posts

ชื่นชมจากใจ...

คุณสมบัติตรงตามวัตถุประสงค์ของเวบเลยค่ะ... เขิน ปกติเป็นคนที่วนเวียนกับเวบในเรื่องที่เราสนใจอยู่ตลอดเวลา เวบกล้อง เวบท่องเที่ยว ฯลฯ แต่ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเวบไหน ก็จะอ่านอย่างเดียวค่ะ เพราะรู้สึกเหมือนมันเป็นสังคมที่เวิ้งว้าง ห่างไกลกันเกินไปหน่อย...แต่พอเริ่มสนใจ Mac ก็รู้สึกว่าเป็นกลุ่มคนที่มีน้ำใจ ยิ่งมาเจอเวบของคุณก๊อก..ก็ยิ่งรู้สึกว่า เป็นกันเอง สบายๆ ไม่ต้องกังวลว่า ถ้าเราพิมพ์ผิดจะโดนประนามหรือเปล่า... สงสัย? เลยทำให้อยากเข้ามาอ่านบ่อยๆ และมีส่วนร่วมในการตอบกระทู้.. ได้อ่านบทความที่เป็นประโยชน์มากมาย เอาเป็นว่าขออยู่ในชุมชนน่ารักๆ นี้ด้วยคนนะคะ... คุณก๊อก สู้ๆ อ่ะ แน่นอน ขอบคุณที่ทำให้สังคมออนไลน์น่าอยู่ขึ้นมากเลยค่ะ

#1
ikok's picture
10285
posts

ขอบคุณมากครับ

ผมก็จะพยายามทำต่อไปเรื่อย ๆ ล่ะครับ เวลาว่างผมมีเยอะเลย =)
ว่าแล้ว.. ขอเชิญที่ห้องนั่งเล่นนะครับ แบร่..

#2
suksiri_pr's picture
1
posts

ขอสมัครเป็นสมาชิกมือใหม่แมก

ขอสมัครเป็นสมาชิกมือใหม่ใช้แมกครับ ขอชื่นชมการเผยแพร่ความรู้ด้านแมก ทำได้ดีมาก ทำให้ผมอยากทำไปใช้ในการเรียนการสอนเป็นแนวนี้ในหัวข้อด้านอื่นๆสำหรับนักศึกษา ผมคงได้มีโอกาสเรียนรู้กับท่านครับ

นับถือ
ดร.สุขศิริ ประสมสุข

#3
ikok's picture
10285
posts

สวัสดีครับ

ยินดีต้อนรับดร.สุขศิริ นะครับ

ขอบพระคุณสำหรับคำชมด้วยนะครับ ทำให้ผมมีกำลังใจทำเวปขึ้นอีกเยอะเลย

สำหรับแนวทางที่ผมทำอยู่นี้ ถ้าจะนำไปใช้ในการเรียนการสอนด้านอื่น ๆ ผมก็ยินดีนะครับ หรือถ้าดร.มีอะไรจะถามผมก็ยินดีจะช่วยให้ข้อมูลเกี่ยวกับแนวทางตรงนี้ เท่าที่ความรู้ความสามารถผมจะพึงมีครับ

ขอบพระคุณอีกครั้งครับ

ปาณะ เทศนิยม
(ก๊อก)

#4
nickoe's picture
4320
posts

ยินดีต้อนรับดร.สุขศิริ ครับ

ขอบคุณสำหรับคำชมเช่นกันครับ มีพลังไปหาเรื่องมาเขียนต่อ
อาจต้องกราบขออภัยในบางที ภาษาที่ใช้อาจจะติดวัยรุ่น หรือ
ออกกันเองมากไปหน่อย ทำให้อ่านยาก แต่ยังไงจะช่วยเขียน
บทความให้ web ต่อไปครับ

ถ้าท่านใดเห็นสมควรว่าเรื่องไหน ที่มือใหม่เจอประจำ
หรือเคยประสบแล้วแก้ไม่ได้ ลองถามมาได้ครับ ถ้าเป็นประโยชน์
จะนำขึ้นหน้าแรกเลย

ขอบคุณครับ

#5
mickey's picture
14
posts

ขอสมัครเป็นสมาชิกด้วยอีกคน

ชอบข้อมูลในเวปมาก ๆ เลยค่ะ ให้ความรู้มาก ๆ เลย เหมาะมากกับคนที่เพิ่งเริ่มรู้จัก mac ( อย่างตัวเรา ฮุฮุฮุ... ) แล้วจะเข้ามารบกวนขอคำชี้แนะ จากคุณก๊อก บ่อย ๆนะค่ะ
เป็นกำลังใจให้ผลิต web ดี ๆ อย่างนี้ต่อ ๆ ไปค่ะ

#6
ikok's picture
10285
posts

^^ สวัสดีครับ

สวัสดีและขอยินดีต้อนรับนะครับ ยิ้ม

#7
MisterT's picture
18
posts

คิดดีทำดี ย่อมมีประโยชน์ ยกย่องครับ

สวัสดีและรายงานตัวด้วยอีกคนครับ จริงๆ มาอ่านๆศึกษาอยู่ได้เดือนกว่าแล้วครับ บอกตรงๆว่า เจ๋งจริงๆ
ทำให้ผมสนิทกับ MB2.4Black เร็วขึ้นเลยครับ ครั้งแรกในชีวิตที่เป็นเจ้าของแม็คครับ โตมากับ PC ตลอดไม่เคยจับเลย แต่อยากได้มานานมากแล้ว
และก็รุ้สึกว่า มาถูกทางครับ ไม่ผิดหวังที่เปลี่ยนใจใช้แม็ค ........ เป็นกำลังใจให้ ขอให้ประโยชน์เกิดแด่มวลชน

#8
ikok's picture
10285
posts

สวัสดีครับ ^^

สวัสดีและขอยินดีต้อนรับครับ มีความสุข

ดีใจที่เนื้อหาในเวปเป็นประโยชน์นะครับ ~

#9
minkpro's picture
1
posts

ชื่นชมครับ

เข้ามาเจอเวบนี้เยี่ยมมากเลย ข้อมูลแน่นดีมากครับ ขอบคุณมากๆครับผม ยิ้มปากกว้าง

ปล. อีโมสวยดี ชอบๆ :love1:
#10
ikok's picture
10285
posts

ขอบคุณครับ

มีความสุข

ยินดีต้อนรับนะครับ
#11
liverrish's picture
79
posts

อยากให้เพิ่มส่วนของการแนะนำ การเลือกซื้อ mac ฯลฯ ครับ

อยากให้เพิ่มส่วนการupdate mac รุ่นใหม่ ๆ ราคา การเลือกซื้อ และฟันธงความคุ้มค่า ด้วยครับ

#12
ikok's picture
10285
posts

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะครับ

ผมคิดจะทำเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน แต่นึกไม่ออกว่าจะทำออกมาในรูปแบบไหนดี

คาดว่าจะลองนั่งเรียบเรียงในวันหยุดที่จะถึงนี้

ได้เรื่องยังไงแล้วเดี๋ยวจะประกาศในหน้าแรกนะครับ

ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะอีกครั้งครับ =)

#13
ohonano's picture
10
posts

รู้สึกดีเห็นด้วย

รู้สึกดีเห็นด้วย กับทุกๆท่านครับ ฝากตัวอีกคนครับ

#14
ikok's picture
10285
posts

ยินดีต้อนรับครับ

ฝากเนื้อฝากตัวด้วยเช่นกันนะครับ ^o^ /

#15
junkkung's picture
5
posts

ขอบคุณมากครับ

แม้ว่าจะเวปเปิดมาหลายปี ผมว่าสำหรับคนเพิ่งจะเริ่มใหม่แบบผม และหลังจากนี้ไม่ว่าอีกกี่ปี

ก็เป็นประโยชน์แน่นอน ขอบคุณสำหรับที่เสียเวลาทำเพื่่อคนอื่น -/- กราบงามๆ 1 ที

#16
Nu-eMMa's picture
1837
posts

FAQ จะเปลี่ยน Your name ได้อย่าไงไรค่ะ

อยากเปลียนนะค่ะ ไม่อยากเอา เมล์โชว์อ่ะ แต่หาที่เปลียนไม่เจอ...
แบร่.. ยิ้มปากกว้าง หมดกัน 2 มีความสุข เขิน อาย แห่ะ ๆ 1 หลอน หัวเราะร่วน

#17
ikok's picture
10285
posts

อยากเปลี่ยนเป็นอะไรครับ

ว่าจะทักเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน

บอกใน comment นี้ได้เลย เดี๋ยวผมเปลี่ยนให้นะครับ หรือจะส่ง mail มาก็ได้ เข้าหน้า profile ผมแล้วคลิ๊กหัวข้อ contact ครับ ยิ้ม

#18
opel's picture
21
posts

มีปัญหาการใช้งานไฟล์ฟอกซ์ค่ะ

เวลาใช้เนท มันจะขึ้นหน้าจอว่างๆ ขึ้นมาเป้นร้อยเป็นพัน อาการเหมือนเราโดนไวรัสกับเครื่อซีพีเลยค่ะ
แต่ลองอ่านกรูทู้ที่ว่าแมคมีไวรัสแล้วก็อาการแตกต่างกับคนนั้นนะคะ
ของเราจะเป็นหน้า ลิค์ว่างๆ แต่ขึ้นมาอย่างรวดเร็วมาก ปิดไม่ทัน จนเครื่องอืด กว่าจะรีสตาร์ทได้ก็นานแสนนาน
แล้วเจอไฟล์ไฟล์นึงในยูสเซอร์ มันลบไม่ได้ค่ะ ปกติไฟล์มันจะมีปุ่มกดปลดล๊อกได้ แต่ไฟล์นั้นมาได้ไงไม่ทราบ ลบก็ไม่ได้อีก ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันไหมค่ะ

#19
ikok's picture
10285
posts

ผมเอาไปตั้งเป็นกระทู้ใหม่ให้แล้วนะ

ที่นี่ครับ
http://macmuemai.com/forum/topic/3005

คนจะได้เห็นมากกว่า และน่าจะได้คำตอบที่เร็วกว่ามาตั้งคำถามต่อในหน้า faq นี้นะ ยิ้ม

#20
Ben's picture
247
posts

มาชื่นชมและขอบคุณครับ

เพิ่งมาอยู่ใน community นี้ได้แป๊บเดียวครับ
ขอบคุณที่มี MMM มาเป็นที่พึ่งสำหรับมือใหม่ครับ

ตอนนี้กำลังค่อยๆไล่อ่านบทความ + ข้อมูลต่างๆ เพื่อหาความรู้ครับ

littlegirl07.jpg
#21
killpitak's picture
202
posts

+100

สั้นๆ รัก MMM ครับ อ่ะ แน่นอน

#22
ikok's picture
10285
posts

ขอบคุณครับ

^^~

#23
daydxb's picture
38
posts

อบอุ่นจริงๆบ้านหลังนี้

อบอุ่นจริงๆบ้านหลังนี้ เป็นกันเอง,เป็นแหล่งข้อมูลและความรู้สำหรับแมคมือใหม่ ไม่รู้สึกโดดเดี่ยวอย่างที่คิดไว้ในตอนแรกที่เข้ามา...ขอบคุณจากใจจริงครับ.

#24
napasin's picture
1
posts

รับสมัครโปรแกรมเมอร์ iPhone/iPad

ขออนุญาตประกาศรับสมัครโปรแกรมเมอร์ครับ

บริษัท Code Talay เป็นบริษัทผลิตซอฟ์ทแวร์บน iPhone/iPad และ Media ต่างๆ ในประทศฝรั่งเศส
รับสมัครด่วน !

 1. ตำแหน่ง Flex-AS3 - Programmer (Adobe Flex )
  Required Technical skills :
  • Knowledge of AS3
  • Knowledge of PureMVC framework
  • Familiar with Modular Application concept
  • Object Oriented Programming concept
  • Know how to work with a version control software like SVN
  • Software : Flash Builder 4.5
   ( Training could be provided for AS3 )
 2. ตำแหน่ง Objective C - Programmer ( iPhone/iPad )
  Required Technical skills :
  • Knowledge of Objective C
  • Object Oriented Programming concept
  • Know how to work with a version control software like SVN
  • Software : XCode 4, Interface Builder

Optional skills for both jobs :
– BASH programming
– Unix aware (basic commands)

Common qualities :
– Curious about new technologies
– Open minded to do things differently
– Being able to work in an agile environment ( SCRUM Methodology )
– Familiar with the concept of continuous integration
– English spoken and written
– Eager to learn and to propose new ideas
– Be glad to work on Mac
– Taste for automation

Salary : Negotiable

Job Location : Satthahip at the Jomtien Hat in Chonburi
Contact : Khun Napasin
Tel. 08-9453-4792
Email : narpasin@gmail.com, thaned4503@yahoo.com

#25