Desktop พื้นที่ทำงานของเรา

ikok's picture
10285
posts

มาทำความรู้จักกับ Desktop ของเรากัน

Desktop หรือว่าหน้าต่างแรกที่เราจะเข้ามาเจอตอนเปิดเครื่องเป็นพื้นที่หลักในการทำงานบนเครื่องของเรา และยังใช้สำหรับให้เราจัดการเข้าถึงทรัพยากร หรือส่วนต่าง ๆ ของเรื่องเราได้โดยง่าย (คล้าย ๆ กับบน windows pc)

desktop_8.jpg

มีส่วนประกอบทั่วไปดังนี้

desktop_9.jpg

1.Menu Bar - เมนูบาร์ : แถบแสดงคำสั่ง + icon แสดงสถานะการทำงานของเครื่อง

  • ทางด้านมุมบนซ้ายมือ เป็นแถบที่อยู่ของชุดคำสั่งของแต่ละโปรแกรม
  • ส่วนทางด้านขวามือจะเป็นไอคอนเกี่ยวกับการทำงานทั่วไปของเครื่อง เช่น ระดับคุณภาพสัญญาณไวเลส, Bluetooth, ระดับแบตเตอรี่, เวลา, วันที่, account ที่ใช้งานอยู่ และ Spotlight (จะเรียกส่วนนี้ว่า Menu Bar Extra ก็ได้)

1.1. Active application : ตรงนี้จะเป็นตัวบอกว่าเรากำลังใช้งาน application อะไรอยู่ (โดยจะเปลี่ยนไปตาม application ที่เราใช้งานอยู่ล่าสุดเสมอ)

2.Hard disk icon : แสดง icon ของ Hard disk (HD) เราบนเครื่อง จำนวนขึ้นอยู่กับ partition ที่แบ่งเอาไว้ภายในเครื่อง และ จำนวน HD ที่ถูกเชื่อมต่อภายนอก

3.Desktop : พื้นที่ทั้งหมดนี้ เรียกว่า Desktop

4.Dock : เป็นแหล่งรวม icon ของ applications ต่าง ๆ ให้เราเรียกใช้ได้โดยสะดวกมากขึ้น (สามารถลาก icon โปรแกรมที่อยากได้มาลงเพิ่ม/ ปรับลดได้) + ใน 10.5 นี้มี Stack มาเป็น Feature ใหม่เพิ่มขึ้นมาบน Dock ด้วย

5.Finder Window : หน้าต่างของโปรแกรม Finder (ประมาณ windows explorer) เอาไว้สำหรับค้นหา/ บริหาร / เข้าถึงเพื่อจัดการกับไฟล์ต่าง ๆ ที่อยู่ในเครื่องเรา

6.Stack : เป็นความสามารถใหม่ที่เพิ่งมีบน OS X Leopard มีจุดประสงค์เพื่อสดความสับสนของจำนวนไฟล์ที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ บน desktop ของเรา โดยที่ติดมากับเครื่องทีแรกเลยจะมี 2 stack คือ

  • Documents : เข้าถึง Documents folder จาก dock
  • Download : อะไรที่เราโหลดมา จะมารวมกันอยู่ในนี้ (เว้นแต่ว่าเราจะกำหนดให้ download ไปลงที่อื่น)

บางคนอาจจะสับสนว่า แล้วมันต่างอะไรกับการสร้าง folder แล้วลากมาวางบน dock?

ที่แตกต่างจาก Folder คือ Stack จะแสดงไฟล์ที่ถูกจับโยนลงมาล่าสุดให้เราได้เห็นเป็น icon เล็ก ๆ ครับ (ซึ่งจะเปลีี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามไฟล์ที่ถูกใส่ลงมาล่าสุด) ... เท่านี้ครับ เท่านี้จริง ๆ - -a ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะ ผสม ๆ กันก็ได้

stack_2.png
จากภาพ 1.stack สำหรับไฟล์ชั่วคราว / 2.Documents folder / 3.Download stack / 4.trash

7.Trash : ถังขยะประจำเครื่อง เอาไว้สำหรับลบไฟล์ที่ไม่ต้องการ หรือลบ application ที่ไม่ต้องการทิ้งไป
(ใช้สำหรับการ uninstall บาง application ได้ด้วย) โดยที่ไฟล์ที่ถูกเราลบจะถูกนำมาพักไว้ในถังขยะนี้ก่อน (เหมือนบน windows pc) ถ้าเราต้องการที่จะลบไฟล์ออกจริง ๆ ให้คลิ๊กขวาแล้วเลือก Empty Trash

emptytrash_2.png

note :

  1. ในบางกรณีถ้าเราจะลบไฟล์ที่ lock เอาไว้ เครื่องจะฟ้องเราว่าไฟล์นี้ถูก lock อยู่ ต้องกด Option ค้างเอาไว้ตอนเลือก Empty Trash ด้วย จึงจะสามารถลบไฟล์ที่ lock เอาไว้ใน Trash ได้
  2. ไฟล์ที่มาอยู่ใน Trash แล้ว จะไม่มีปุ่มลัดเพื่อนำกลับไปไว้ที่เดิม ... ดังนั้น โปรดระวังก่อนนำไฟล์ลงถัง นะครับ

8.Spotlight : ค้นหาทุกสิ่งทุกอย่างที่มีอยู่ในเครื่อง การทำงานคร่าว ๆ ของ spotlight คือ คล้าย ๆ กับการค้นหา โดย search engine บนเครื่องเรา เช่น ลองพิมพ์คำว่า mac ลงไป ผลลัพท์ที่เกี่ยวข้องกับคำว่า mac จากในส่วนต่าง ๆ ของเครื่องจะขึ้นมาให้เราเห็น พร้อมทั้งแยกประเภทของไฟล์ต่าง ๆ ที่ค้นเจอมาให้ด้วย ยิ้ม

spotlight-result_2.jpg

เพิ่มเติม
ดู System Preferences : การเปลี่ยนรูปพื้นหลัง Desktop