หลักการทำงานของ iTunes + iPod, iPhone

ikok's picture
10285
posts
| Tags:

นอกจาก iTunes จะเป็นแหล่งรวมไฟล์ media ต่าง ๆ (หนัง, มิวสิควีดีโอ, audiobook ฯลฯ) ที่เรามีอยู่ในเครื่อง Mac ของเราแล้ว ถ้าเรามี iPod, iPhone เรายังสามารถ sync เพลง หรือว่า media ต่าง ๆ ติดตัวเอาไปฟังนอกสถานที่ได้ด้วย

หลักการทำงานของ iTunes + iPod, iPhone จะเป็นการ sync แบบทางเดียวครับ คือจากใน iTunes เข้าสู่ iPod, iPhone เป็นหลัก คิดง่าย ๆ คือ อะไรที่มีอยู่ใน iTunes บนเครื่องเรา เวลา sync ก็จะถูกนำลงไปใน iPod, iPhone ด้วย

โดยทั่วไปเราไม่สามารถเข้าไปแก้รายละเอียดต่าง ๆ ในรายการที่ถูก sync เข้าไปหรือว่ามีอยู่แล้วใน iPod, iPhone ได้ครับ คือเราจะแก้ไขรายละเอียดได้ผ่านจาก Library บน iTunes เท่านั้น ซึ่งแต่ละ iPod,iPhone ก็จะผูกรายละเอียดต่าง ๆ ตาม Library บน iTunes ที่เรามีครับ โดยปรกติแล้ว เราไม่สามารถนำเพลงหรือว่า media อื่น ๆ จากใน iPod, iPhone ออกมาได้ (ต้องใช้ app อื่นช่วย)

ตรงนี้ทำให้เราแลกเปลี่ยนเพลงหรือ media จากคนละ iTunes Library ผ่านทาง iPod, iPhone ไม่ได้ครับ เพราะทุกครั้งที่เราต่อ iPod, iPhone เข้าไปแล้ว media เดิมบนเครื่องจะถูกลบออกแล้วแทนที่ด้วย media บน iTunes ที่ต่ออยู่ลงไปใหม่เสมอ (ในกรณีที่เรา sync กับ Library เดิมที่เคย sync มาก่อนหน้านี้ เค้าจะเพิ่มเฉพาะไฟล์ที่มีการ update ลงไปในการ sync ครับ จะไม่เริ่มนับ 1 ใหม่ทุกครั้งถ้าเรา sync กับ iTunes เดิม)

ถ้าเราเอา iPod, iPhone ไป sync กับ iTunes บนเครื่องอื่น (ที่ไม่ใช่ของเราที่เคย sync ประจำก่อนหน้านี้) เค้าจะเตือนเราครับว่า media ของเดิมที่มีอยู่บน iPod, iPhone จะถูกล้างทิ้ง แล้วแทนที่ด้วย media จาก iTunes ใหม่ที่เราต้องการจะ sync

ถ้ายังงงอยู่ ผมลองทำภาพประกอบมาให้ตามด้านล่างนี้นะครับ =)

ตัวอย่างพร้อมภาพประกอบ

cnpt-1_0.jpeg

เรามี iPod (หรือว่า iPhone) อยู่แล้วทำการ sync เข้ากับ Library A

cnpt-2_0.jpeg

iTunes จะทำการ sync ข้อมูลจากใน Library A มาไว้บน iPod(iPhone)

cnpt-3_0.jpeg

เมื่อ sync เสร็จแล้ว เราก็จะมี Library A ติด iPod, iPhone ออกไปฟังเพลงนอกสถานที่

cnpt-4_0.jpeg

ถ้าเกิดเราคิดว่าต้องการจะแบ่งเพลงจากใน iPod, iPhone ที่เรามีอยู่ให้เพื่อน เราเลยเลือกที่จะ sync กับเครื่องเพื่อนที่มี Library B อยู่ เราจะถูกเตือนมาประมาณนี้ครับ

sync-error_0.jpg

เค้าบอกเราว่า iPod, iPhone ที่ต่อเข้ากับ Library B อยู่ขณะนี้ เคยถูก sync จาก Library อื่นมาก่อน แล้วจะมีตัวเลือกให้เราตัดสินใจระหว่าง

  • Cancel : ยกเลิกการ sync กับ Library B ที่เรากำลังต่ออยู่ หรือ
  • Erase and Sync : ลบของเดิม (Library A) ที่มีอยู่บน iPod ทิ้งแล้วทำการ Sync ของใหม่เข้าไป

ถ้าเราเลือก Erase and Sync จะได้ผลตามนี้ครับ

cnpt-5_0.jpeg

เครื่องจะเริ่มทำการ sync ข้อมูลจาก Library B เข้ามาแทนของเดิมใน iPod, iPhone ของเรา

cnpt-6_0.jpeg

เมื่อ sync เสร็จแล้ว เราจะได้ข้อมูลจาก Library B เข้ามาแทนของเดิมครับ

หมดแล้วครับ หวังว่าคงพอจะทำให้เห็นภาพขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ มีความสุข