ซื้อ iPhone 3G ตอนไหนดี? ตอนนี้ดีไหม? หรือรออีกหน่อย?

ikok's picture
10285
posts
| Tags:

คำถามนี้คงเกิดกับคนที่กำลังอยากได้ iPhone 3G เครื่องใหม่ แต่กำลัง ลังเลว่าอีกหน่อย ทรูก็จะเอา iPhone 3G เข้ามาขายแล้ว ... จะซื้อ iPhone 3G ตอนนี้เลยดีไหม?

ผมเลยอยากจะเขียนเสนอข้อคิดเห็น โดยตั้งเป้าเพื่อที่ให้สามารถซื้อเครื่องได้ถูกที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เป็นหลักนะครับ  (แบบถูกกม. นะ ไม่ใช่หลอกขาย หรือว่าขโมยมา) และนี่เป็นความคิดเห็นของผมครับ...

1.รอครับ รอจนกว่า ทรูจะเอาพระเอก iPhone 3G ตัวจริงเข้ามาขายอย่างเป็นทางการไปสักระยะนึง จะราคาเท่าไหร่ไม่รู้ ให้รอไปประมาณ 1 เดือน

2.จากข้อ 1 หลังจากทรูเอาเข้ามาขายแล้ว ค่อยเริ่มตระเวนหาเครื่องหิ้วมือ 2 ที่จะมีเยอะเต็มไปหมดในตลาดจากคนที่ใช้เครื่องหิ้วอยู่เดิม (มั่วเอาว่า 1 แสนคน) มี10% ในนั้นที่ต้องการเปลี่ยนเครื่อง มาเป็นเครื่องในประเทศ แล้วต้องการขายเครื่องหิ้วเดิมที่ใช้อยู่ทิ้ง เลยทำให้เครื่องที่ถูกปล่อยออกมาในตลาดมือ 2 จะมีสภาพค่อนข้างดี เพราะคนไม่ได้เปลี่ยนเครื่องเพราะอายุขัยของ product แต่เปลี่ยนเพราะมีการนำเข้าอย่างถูกต้อง ด้วยเงื่อนไขต่าง ๆ ที่น่าจะสดใสกว่าในระยะยาว .. เราเลยน่าจะได้เครื่องดี ๆ แบบไม่ยากจนเกินไปนัก ผมเชื่อแบบนั้น .. คุณคิดว่าเค้าจะตั้งราคาได้เท่าไหร่ครับ?

3.ถ้ายังหาเครื่องถูกใจไม่ได้ ให้รออีกสักพัก ... เครื่องหิ้วที่มีอยู่ในตลาดจะเริ่มขายออกยากขึ้น และเริ่มล้นตลาดครับ เพราะมีเครื่องหิ้วมือ 2 ที่ถูกกว่าแต่สภาพดี และกับเครื่องใหม่จากทรูที่ดูดีกว่ามาแย่งลูกค้าไป ตรงนี้น่าจะทำให้เครื่องหิ้วในตลาดเยอะขึ้น และน่าจะมี 2 เกรดใหญ่ ๆ

  • เครื่องหิ้ว มือ 1 - ที่คนเดือดร้อนจะเป็นพ่อค้าที่หิ้วเข้ามาขาย เค้าจะต้องลดราคาลงมา เพื่อสู้กับทั้งเครื่องใหม่จากทรู และเครื่องหิ้วมือ 2 สภาพดีที่ปล่อยจากผู้ใช้ทั่วไปครับ (เค้าจะไม่ลดก็ได้ แต่ก็คงจะไม่มีคนซื้อครับ)
  • เครื่องหิ้ว มือ 2 - เป็นเครื่องจากผู้ใช้ทั่วไป ที่จะต้องปล่อยในราคาที่ดึงดูดคนที่กำลังคิดว่าจะซื้อเครื่องจากทรูให้หันมาสนใจได้... เพราะเครื่องมือสองที่ใช้มาสักระยะแล้ว ยังไงก็ต้องมีการเสื่อมสภาพ ขายราคาเต็มเท่าทรูใน spec ที่เท่ากัน ก็อาจจะเป็นไปได้ด้วยเงื่อนไขดึงดูดอย่างเดียวคือ ใช้ sim ของเครือข่ายอื่นได้ ... นอกนั้นหมดสิทธิ์ ไม่ว่าจะสภาพเครื่อง ความสดใหม่ การรับประกัน .. สู้เครื่องจากทรูปไม่ได้แน่นอน


 (คิดว่า 2 อย่างนี้ เค้าจะตั้งราคาเท่าไหร่เค้าถึงจะขายได้ครับ?)

มาเดาเล่น ๆ กันไหมครับ ถ้าเครื่องทรูตัว16 GB ราคา 12,000 บาท พร้อมกับสํญญาการใช้งานปรกติ ที่คนใช้มือถือยังไงเสียก็ต้องจ่ายอยู่แล้ว จะมากจะน้อยไม่สำคัญ (ซื้อเครื่องหิ้วยังไงเสียก็ต้องจ่ายตรงนี้เหมือนกัน) ผมเลยคิดว่าจะตัดตรงนี้ออกนะครับ ว่ากันที่ราคาเครื่องเพียงอย่างเดียว แล้ว เครื่องหิ้วทั้งมือ 1 มือ 2 จะขายกันที่ราคาเท่าไหร่ถึงจะขายออก?

ผมเดาไว้พร้อมเหตุผลมั่ว ๆ แบบนี้
ถ้าเครื่องจากทรู spec 16 GB ราคา 12,000 บาท พร้อมสัญญา 2 ปี..

  • เครื่องหิ้ว มือ 1 (3G) จากร้านตามห้างทั่วไป .. น่าจะขายได้ไม่เกิน 15,000 -17,000 บาท (อย่างมากที่สุดที่น่าจะขายได้ คือตั้งราคาแล้วมีคนยอมจ่ายจะอยู่ที่ ราคาเครื่องทรู + ประมาณ 3,000 บาท : เป็นราคาค่าเอาเครื่องไปปลดล๊อกที่ผมเดาอีกเหมือนกัน จาก โพสเกี่ยวกับการปลดล๊อก iPhone3G โดยชาวเวียตนาม ครับ)
  • เครื่องหิ้วมือ 2 (ตัว 3G) 12,000 +- อาจจะหย่อนไปที่ 10,000-11,500 บาท (ราคาตรงนี้ตั้งได้อย่างมากเต็มที่เท่าราคาเครื่องทรู +- 1,000-2,000 บาท เพราะแรงจูงใจให้ซื้อมีตัวเดียวคือ เครื่องไม่ล๊อกซิม ถ้าขายแพงกว่านี้ คนก็จะซื้อเครื่องทรูแล้วเอาไปปลดล๊อกเอาเองครับ เพราะจ่ายพอ ๆ กัน แต่ได้เครื่องใหม่กว่า)
  • เครื่องหิ้วมือ 2 (รุ่นแรก) 7,000- ไม่เกิน 10,000 บาท : อันนี้คืออายุเครื่อง + ความจุที่มีน้อยกว่าเครื่องรุ่นใหม่เยอะ แรงจูงใจที่จะให้คนซื้อด้านคุณสมบัติไม่มี นอกจากจะต้องถูก หรือว่าสำหรับคนที่อยากซื้อเก็บ)


ราคาอาจจะดูน้อยไป แต่ผมเชื่อว่า พอเครื่องจริงเข้ามาแล้ว สุดท้ายก็ไม่น่าจะหนีจากนี้มากนัก ..... ถ้าตั้งไว้ 2 หมื่น - 2.5 หมื่นเท่าเดิมจะขายใครครับ?

คนที่ต้องการเครื่องปลดล๊อค ให้ใช้เครือข่ายไหนก็ได ถ้าราคาจากทรู และเครื่องหิ้วมือ 1 ต่างกันเกิน 3-5 พัน ผมว่าคิดหนักเหมือนกันนะ .. และอีกหน่อยไม่แน่ว่าจะมีร้านรับปลดล๊อกในราคาที่ต่ำลง ..
ตรงนี้จะทำให้เครื่องหิ้วที่เป็นเครื่องใหม่ มือ 1 จะต้อง dump ราคาลงมาเพื่อให้ขายได้ครับ

ถ้าอยากได้เครื่องคุ้มราคาจริง ๆ ... ผมจะรอให้ตรงนี้เกิดขึ้นมาก่อน แล้วค่อยไปเดินชอปปิ้งนะครับ =)

note :

  1. ข้อคิดเห็นนี้ เป็นความคิดที่เกิดจากการเดาของผมเองครับ ไม่รับประกันความถูกผิดในทุกกรณี แบร่..
  2. ข้อคิดเห็นผมสมมติเอาว่า จะทำแบบนี้ได้ เราควรมีวิทยายุทธในการใช้โทรศัพท์มือถือ และ iPhone พอสมควร สามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการซื้อเครื่องมือ 2 ด้วยตัวเองครับ
  3. ราคาเครื่องสมมตขึ้นด้วยพื้นฐานว่า เราจะต้องจ่ายค่าบริการรายเดือนทุก ๆ เดือนพอ ๆ กันอยู่แล้ว (ทั้งซื้อเครื่องทรู และซื้อเครื่องหิ้วครับ) 

Comments

nickoe's picture
4320
posts

รอดีกว่าครับ

ดูทั้งข้อตกลงหรือราคาต่างๆของทรูก่อนว่า จะออกมารูปไหน
แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะเครื่องศูนย์หรือเครื่องหิ้ว

#1
ikok's picture
10285
posts

ผมเน้นของถูกครับ :P

คนชอบของถูก อะไรถูกได้จะดี ผลเลยลองหาวิธีดูว่าถ้าจะเอาถูกจริง ๆ ได้เนี่ย มีทางไหนบ้าง =)

เอาให้สะใจคนอยากได้ของถูกกันไปเลย แบร่..

#2
ikok's picture
10285
posts

จะว่าไป..

เครื่องหิ้วแต่ก่อนราคา 3,4,5 หมื่นยังซื้อกันมาได้เนาะ หัวเราะร่วน หัวเราะร่วน หัวเราะร่วน

#3
nickoe's picture
4320
posts

เหอๆๆ

ผมไม่คนนึงล่ะ ห้าหมื่นไปถอย macbook ดีกว่า

#4
Mixmerize's picture
1480
posts

แล้วไอสัญญา 2 ปี

แล้วไอสัญญา 2 ปี ที่ว่ามันจะประมาณไหนเหรอ
เค้าจะต้องให้เราเปลี่ยนไปใช้แบบรายเดือน หรือว่าแค่ใช้ซิมเครือข่ายเค้า 2 ปี
เพราะตอนนี้ก็ใช้ Truemove อยู่ ถ้าราคาประมาณที่คุณก๊อกว่าโออยู่นะ มีลุ้นๆ
ไม่ค่อยกล้าถอยของมือสองเท่าไหร่ อยากซื้อจากที่ๆปลอดภัยและถูกที่สุดอะนะ หรือว่า...

#5
ikok's picture
10285
posts

สัญญา 2 ปี

ก็เหมือนเราจ่ายรายเดือนปรกติทั่วไปที่เราใช้อยู่ครับ เพียงแต่มีกำหนดระยะเวลาขึ้นมาประมาณว่า ถ้ายกเลิก หรือว่าใช้ไม่ถึง 2 ปีเราจะเสียค่าปรับ แต่มีข้อดีคือเราจะได้ราคาเครื่องที่ถูกกว่า (และในบางกรณี คือได้เครื่องมาฟรี ๆ )

การขายโทรศัพท์แบบนี้เป็นรูปแบบที่ใช้กันมากในต่างประเทศครับ

ที่มันดูพิเศษหน่อยเพราะว่ามีที่เรามักจะเห็นในเวปก่อนหน้านี้มักจะใช้คำว่า "สัญญาทาส" กันมักจะทำให้คเราเข้าใจผิด หรือคิดว่าดูแย่เกินจริง

เอาจริง ๆ นะ ถ้าเราเป็นผู้ใช้ในประเทศ ไม่ได้ย้ายบ้านไปต่างประเทศ หรือออกนอกประเทศนาน ๆ เราแทบไม่ต้องคิดตรงนี้เลย เหมือนใช้งานปรกติแบบจ่ายรายเดือนทั่วไปครับ =)

#6
ikok's picture
10285
posts

เอาแบบนี้ครับ

ลองเข้าไปดูโปรโมชั่นขายมือถือ พร้อมสัญญาได้จากในเวป singtel นะ

http://home.singtel.com/hotdeals/

จะเห็นว่ามีเครื่องรุ่นใหม่ (สเปคดี ๆ) หลายรุ่น จะแถมฟรี (ไม่เสียเงินซื้อเครื่อง) เมื่อเราจะใช้แบบสัญญาจ่าย 2 ปีครับ

#7
Mixmerize's picture
1480
posts

ใช่เลยย

หวังว่าคงได้เวลาปลดระวางมือถือเครื่องเก่าแล้วล่ะนะ ฮ่าๆๆ ยิ้มปากกว้าง (ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยด้วย) แห่ะ ๆ 2

#8
ikok's picture
10285
posts

ขาย imac เลยครับ

ขาย imac เลยครับ แบร่..

#9
Mixmerize's picture
1480
posts

แหม่~ น่าสนใจนะครับนั่น ขาย

แหม่~ น่าสนใจนะครับนั่น ขาย iMac
เอาไปซื้อ iPhone, DS, Wii, Ps3 หรือ 360 (แต่ไม่มีTVเล่น) หัวเราะร่วน หัวเราะร่วน หัวเราะร่วน หัวเราะร่วน หัวเราะร่วน หัวเราะร่วน
ว่าไปโน่น แห่ะ ๆ 2

#10
mike's picture
104
posts

หากมีเพียงรายเดียวที่เป็นข่าว

หากมีเพียงรายเดียวที่เป็นข่าวมีสิทธิขาย ผมก็คงต้องพิจารณาหนักกว่าเดิมว่าจะซื้อแบบไหนดี

ผมไม่ต้องการเปลี่ยนหมายเลข แต่อยากใช้ iPhone เพราะต้องการใช้ develop application ด้วย หักห้ามใจยังไม่ซื้อ iPod touch มาระยะหนึ่งแล้ว หวังว่าจะชัดเจนเสียที

ที่สำคัญ รอ official announcement จาก Apple เท่านั้นครับ

#11
ikok's picture
10285
posts

ผมก็รอเหมือนกันครับ

ผมก็รอเหมือนกันครับคุณ mike รอจนตอนนี้มีของที่อยากได้ตอนปลายปีเต็มไปหมดเลยครับ แอบเคือง

#12
mike's picture
104
posts

ไม่ทันไรเลยครับ

ไม่ทันไรเลยครับ เริ่มทยอยมาแล้ว

ธงชาติไทยอยู่ใน Coming Soon แล้ว (iPhone)

แห่ะ ๆ 1 แห่ะ ๆ 2 แห่ะ ๆ 3

#13
ikok's picture
10285
posts

โอวววว

ขอบคุณสำหรับอัพเดทครับคุณ mike

ใจเต้นระทึกไปด้วยเหมือนกันนะนี่ ยิ้มปากกว้าง

#14